Tọa đàm Liên kết Phát triển Nguồn nhân lực và Đổi mới Khoa học Công nghệ
Người đăng tin: Long Đức Lê Ngày đăng tin: 01/04/2019 Lượt xem: 5

Sáng ngày 30/3, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức “Tọa đàm Liên kết phát triển nguồn nhân lực và đổi mới khoa học công nghệ”. Chương trình tọa đàm thu hút sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ Thường trực Thành ủy, UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo nghề, các nhà khoa học; các hội, hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; và các cơ quan báo, đài trên địa bàn thành phố.

Tọa đàm nằm trong chuỗi các sự kiện xúc tiến đầu tư chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng 29/3/1975 – 29/3/2019; được tổ chức với mục tiêu triển khai những nội dung đã trao đổi tại Tọa đàm mùa Xuân 2019 và tạo điểu kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các trường gặp gỡ, trao đổi nhằm đưa ra các giải pháp kết nối cung – cầu nguồn nhân lực ở các lĩnh vực mũi nhọn của thành phố như sản xuất, ICT, dịch vụ du lịch.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong việc tạo lợi thế cạnh tranh, thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Với dân số hơn 1,2 triệu người, lực lượng lao động chiếm hơn 55%, đa số trẻ và năng động, thành phố Đà Nẵng có một nguồn lao động dồi dào với “Chất lượng đào tạo lao động” luôn có xu hướng tăng cao, theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tuy nhiên, ông cũng cho rằng vẫn còn rất nhiều khó khăn, bất cập trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực của thành phố. Theo đó, trong thời gian đến, thành phố Đà Nẵng sẽ xây dựng và triển khai Chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng các yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn; đồng thời rà soát, hoàn thiện chính sách nhập cư; nâng cao chất lượng đào tạo của các trường đại học đạt chuẩn quốc tế; thực hiện liên thông, minh bạch về thị trường lao động.

Cũng tại tọa đàm, ông Nguyễn Văn An – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã báo cáo thực trạng lao động và khả năng cung ứng nguồn nhân lực của Đà Nẵng trong thời gian đến. Từ năm 2013-2018, nguồn lao động trên địa bàn thành phố tăng cả về số lượng và chất lượng; cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng dịch vụ - công nghiệp – nông nghiệp. Tuy nhiên, việc cung ứng lao động về quản lý điều hành, chuyên gia cao cấp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Dự báo đến năm 2025, nhu cầu lao động tại Đà Nẵng sẽ tăng thêm 250.000 và đến năm 2030, con số này là 300.000 lao động.

Theo báo cáo của bà Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, trong 5 năm qua, thành phố đã tăng cường đổi mới cơ chế quản lý, tổ chức và hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) nhằm tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ứng dụng và đổi mới công nghệ, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo. Với định hướng phát triển thành phố thông minh, chính quyền điện tử, Đà Nẵng sẽ tiếp tục xây dựng, đổi mới cơ chế chính sách KHCN; hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp; triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí phát biểu khai mạc Tọa đàm

Bên cạnh phiên chính, Tọa đàm còn có 3 phiên chuyên đề tập trung vào các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố: “Tọa đàm liên kết phát triển khoa học và công nghệ giữa cơ sở giáo dục đại học với cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền thành phố Đà Nẵng”; “Tọa đàm kết nối cung – cầu nguồn nhân lực lĩnh vực sản xuất”, “Tọa đàm kết nối cung – cầu nguồn nhân lực lĩnh vực ICT, dịch vụ du lịch”.

Tại “Tọa đàm liên kết phát triển khoa học và công nghệ giữa cơ sở giáo dục đại học với cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền thành phố Đà Nẵng”, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đã khẳng định tầm quan trọng của việc liên kết 3 “nhà” – nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp trong việc nghiên cứu khoa học, phát triển chuyển giao công nghệ nhằm phục vụ các doanh nghiệp và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Lễ ký kết biên bản Hợp tác, liên kết nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

giữa các trường đại học, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Phát biểu kết luận tại ‘Tọa đàm kết nối cung – cầu nguồn nhân lực lĩnh vực sản xuất”, ông Trần Văn Miên – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các mục tiêu, định hướng, biện pháp và chương trình hành động đào tạo, kết nối phát triển nguồn nhân lực cho Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng trong thời gian đến.

Tại “Tọa đàm kết nối cung – cầu nguồn nhân lực lĩnh vực ICT, dịch vụ du lịch”, ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các trường, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp chủ động tăng cường hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Bên cạnh đó, thành phố sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động kết nối nhằm tạo điều kiện cho các bên gặp gỡ, trao đổi.

“Tọa đàm Liên kết phát triển nguồn nhân lực và đổi mới khoa học công nghệ” diễn ra thành công đã tăng cường sự kết nối giữa lãnh đạo thành phố, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong việc giải quyết vấn đề nguồn nhân lực của thành phố; tạo tiền đề cho các chuỗi sự kiện kết nối trong thời gian đến.

Hoàng Yên - IPA Đà Nẵng

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập