Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng Khu công nghệ cao Đà Nẵng
Người đăng tin: Đinh Thị Thanh Trúc Ngày đăng tin: 11/05/2020 Lượt xem: 15

Với tổng diện tích quy hoạch hơn 1.100 ha, gồm 8 khu chức năng, đến thời điểm này, công tác đầu tư cơ sở hạ tầng của Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 và 2, cung cấp hơn 350 ha đất sạch để phục vụ hoạt động thu hút đầu tư của thành phố; giai đoạn 3 của dự án đang thi công, đạt khoảng 40% khối lượng.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Khu công nghệ cao Đà Nẵng, dự án khu công nghệ cao đã được bố trí vốn để triển khai là 3.013 tỷ đồng (trong đó vốn từ ngân sách Trung ương 1.580 tỷ đồng, vốn địa phương 1.433 tỷ đồng), đạt gần 50% so với tổng mức đầu tư được phê duyệt cho dự án là hơn 8.841 tỷ đồng (vốn Trung ương hơn 3.142 tỷ đồng, vốn địa phương hơn 1.491 tỷ đồng và vốn khác hơn 4.206 tỷ đồng).

Các công trình hạ tầng đã hoàn thành gồm Nhà máy xử lý nước thải tập trung giai đoạn 1, hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Trung tâm ươm tạo. Để phục vụ cho việc xây dựng và hoàn thiện cả 3 giai đoạn của dự án, đến nay các địa phương đã hoàn thành 2.913/2.979 hồ sơ giải phóng mặt bằng và di dời 14.500 ngôi mộ, hiện còn 66 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng.

Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay trong việc xây dựng và hoàn thiện giai đoạn 3 của dự án, đó là công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn tất khiến tiến độ triển khai công trình gặp vướng mắc. Để tháo gỡ nút thắt này, UBND thành phố đã chỉ đạo Hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang tập trung giải quyết dứt điểm các hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng trong tháng 6-2020 để tập trung đẩy mạnh tiến độ, sớm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật thiết yếu của giai đoạn 3 nhằm phục vụ công tác kêu gọi xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước.

Bày tỏ mong muốn cơ sở hạ tầng của Khu công nghệ cao được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện nhằm cung cấp đầy đủ hơn các cơ sở vật chất để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, ông Vương Ngọc Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ điện tự động Biển Đông (ESTEC) cho rằng, khi đã có đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất hạ tầng, Khu công nghệ cao sẽ góp phần tạo thêm ưu thế cho môi trường đầu tư tại Đà Nẵng, vốn được đánh giá cao trong nhiều năm qua.

Đến tháng 4/2020, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 18 dự án, trong đó có 9 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư trên 336,9 triệu USD và 9 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 5.272 tỷ đồng.

Hiện đã có 6/18 dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh (chiếm tỷ lệ trên 33%), trong đó có 4/6 dự án là của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn 260 triệu USD, gồm: dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (Tập đoàn UAC, Hoa Kỳ), dự án Nhà xưởng sản xuất của Công ty TNHH Tokyo Keiki Precision Techonology (Nhật Bản), dự án Nhà máy Niwa Foudy Việt Nam, sản xuất các bộ phận thủy lực… (Nhật Bản) và Nhà máy Sản xuất thiết bị y tế ICT Vina của Công ty TNHH ICT Vina Dentium Đà Nẵng (Hàn Quốc). Hai dự án có vốn đầu tư trong nước là dự án Nhà xưởng công nghệ cao của Công ty CP Long Hậu và Nhà máy số ESTEC (Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ điện tử tự động Biển Đông - ESTEC).

Hạ tầng Khu công nghệ cao được hoàn thiện sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động thuận lợi hơn. (Ảnh chụp tại Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ điện tự động Biển Đông (ESTEC))Ảnh: KHÁNH HÒA
Hạ tầng Khu công nghệ cao được hoàn thiện sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động thuận lợi hơn. (Ảnh chụp tại Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ điện tự động Biển Đông (ESTEC)). Ảnh: KHÁNH HÒA

Về định hướng và kế hoạch thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao trong năm 2020, hiện nay, Khu công nghệ cao Đà Nẵng được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, đặc biệt là các nhà đầu từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, châu Âu…

Khu công nghệ cao Đà Nẵng là 1 trong 3 khu công nghệ cao đa chức năng đầu tiên của cả nước, được thành lập với mục tiêu trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước; có sứ mệnh quan trọng trong việc thúc đẩy và hiện thực hóa chiến lược phát kinh tế - xã hội, khoa học - kỹ thuật của thành phố Đà Nẵng cũng như cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Khu công nghệ cao Đà Nẵng hướng đến trở thành một khu đô thị sinh thái, có sự kết hợp hài hòa giữa nghiên cứu, phát triển, đào tạo và sản xuất.
 

 

(Nguồn: Báo Đà Nẵng)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập