Trung Quốc thúc đẩy thu hút FDI như thế nào sau đại dịch
Người đăng tin: Nguyễn Thanh Nghĩa Ngày đăng tin: 29/05/2020 Lượt xem: 18

Bắc Kinh đang tăng cường nỗ lực mở cửa nền kinh tế cho các nhà đầu tư nước ngoài

Trung Quốc hiện đang nổi lên từ cuộc khủng hoảng đại dịch Covid19 và bắt đầu “mở cửa lại nền kinh tế”. Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện cải cách để hỗ trợ, khuyến khích và thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trên thực tế, Trung Quốc đang trong quá trình thông qua luật mới và soạn thảo các quy định để thu hút đầu tư nước ngoài kể từ khi đại dịch Covid19 xuất hiện. Luật Đầu tư nước ngoài mới được thông qua vào năm 2019, và có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm nay, đã đặt ra nền tảng pháp lý dựa trên chính sách và chiến lược thu hút FDI lâu dài của quốc gia tỷ dân này.

Cũng trong năm 2019, Hội đồng Nhà nước (Trung Quốc) đã xuất bản một tài liệu hướng dẫn các cách tốt nhất để chủ động khuyến khích và thu hút FDI, bao gồm 20 đề xuất mở cửa thị trường Trung Quốc để giúp dòng vốn FDI đầu tư vào nước này dễ dàng hơn, đồng thời giảm rủi ro tiềm ẩn.

Những tiến bộ trong việc tăng cường thu hút vốn FDI đã bị đình trệ khi đại dịch Covid19 bắt đầu bùng nổ vào tháng 1 và tháng 2 khi nước này tập trung vào việc ngăn chặn đại dịch. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã tìm cách nối lại các hoạt động của nền kinh tế về dài hạn. Ngay từ tháng 3, Bộ Thương mại Trung Quốc đã bắt đầu tham vấn về việc sửa đổi và mở rộng danh sách các ngành công nghiệp đủ điều kiện đầu tư nước ngoài và bắt đầu thiết lập các chính sách để tích cực thúc đẩy tăng trưởng đầu tư dài hạn và ổn định.

Vào tháng Tư, Thượng Hải đã công bố 24 đề xuất của riêng mình để khuyến khích FDI, thông qua một loạt các cải cách được thiết kế để tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi. Tại Thượng Hải và các tỉnh Quảng Châu, Giang Tô và Giang Tây, nhiều dự án do nước ngoài đầu tư đã được triển khai thông qua việc ký kết hợp đồng trực tuyến.

Hơn nữa, chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc đã đưa ra các chính sách ưu đãi về thuế, tài chính và giảm tiền thuê đất cho tất cả các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Những chính sách mới này nhằm mục đích thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành sản xuất, nông nghiệp, công nghệ, hậu cần và kho bãi chất lượng cao để gia tăng tiềm năng sản xuất công nghiệp ở các khu vực trung tâm, tây và đông bắc của Trung Quốc, vốn tụt hậu so với các tỉnh phía Đông về thu hút đầu tư.

Quan trọng hơn, 80% các ngành công nghiệp sản xuất hiện đủ điều kiện thu hút đầu tư nước ngoài là các ngành công nghệ cao, tập trung vào công nghệ và tính bền vững. Vì vậy Trung Quốc có thể hy vọng sẽ thấy các ngành công nghiệp công nghệ cao này phát triển đáng kể thông qua FDI.

Các ngành dịch vụ của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ hưởng lợi mạnh mẽ từ các chính sách mới này, với các ngành y tế, lương hưu, tài chính, vận tải, hậu cần, du lịch, giáo dục và đào tạo và viễn thông cởi mở hơn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc đã tiếp cận các ngành công nghiệp mới nổi. Ví dụ, vào tháng 1, Tập đoàn Allianz đã thành lập Bảo hiểm Allianz (Trung Quốc) là công ty nắm giữ bảo hiểm nước ngoài đầu tiên tại Trung Quốc, trong khi công ty bán lẻ khổng lồ Costco, chuỗi siêu thị kho vận chỉ dành cho người có thể thành viên lớn nhất ở Mỹ, sẽ mở rộng sự hiện diện tại Thượng Hải bằng cách mở cửa hàng thứ hai vào cuối năm nay (2020) hoặc đầu năm 2021.

Tất nhiên, đại dịch vẫn đang tác động đến các nền kinh tế là chủ sở hữu các nguồn vốn FDI tiềm năng. Do đó, có khả năng những nước này sẽ khá bảo thủ và cẩn trọng khi đầu tư ra nước ngoài trong ngắn hạn.

Liệu Chiến lược của Trung Quốc sẽ có hiệu quả trong dài hạn? Rất có thể là có, với thị trường khổng lồ và những nỗ lực đáng kể mà họ đã thực hiện để tạo ra một môi trường đầu tư ngày càng thân thiện trong thế giới hậu đại dịch.

Những cải cách này sẽ khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài và thúc đẩy sự hồi sinh của FDI ở Trung Quốc. Nước này thậm chí có thể thu hút FDI ở mức cao hơn so với trước đây.

(Thanh Nghĩa, IPA Đà Nẵng, lược dịch từ FDI Intelligence)

Link bài viết gốc: https://www.fdiintelligence.com/article/77815

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập