Xu hướng tự động hoá thời Covid-19
Người đăng tin: Hiền Ngày đăng tin: 31/05/2020 Lượt xem: 18

Khảo sát cho thấy các công ty hàng đầu Châu Âu cho rằng sự việc ứng dụng các hệ thống robot sẽ tăng cao.

LiQ

Theo khảo sát của công ty tư vấn EY, các công ty hàng đầu Châu Âu cho rằng cuộc khủng hoảng gây ra bởi Covid-19 sẽ thúc đẩy việc ứng dụng tự động hóa cũng như tăng sự quan tâm dành cho nguy cơ về biến đổi khí hậu và chuỗi cung ứng. 

“Các nhà điều hành khi đưa ra quyết định về địa điểm đầu tư tin rằng có 3 xu hướng lớn ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư từ ChâuÂu trong thế giới hậu Covid: việc đẩy nhanh tốc độ ứng dụng công nghệ nhằm giảm chi phí và dễ dàng tiếp cận khách hàng; cân nhắc nhiều hơn về các yếu tố liên quan đến biến đổi khí hậu và sự bền vững khi đưa ra các quyết định đầu tư; tái câú trúc các chuỗi cung ứng, với việc đồng thời đặt nhà máy sản xuất ở tại nước ngoài, rút về trong nước và di chuyển chúng đến các thị trường gần với thị trường đang đặt nhà máy (offshoring, reshoring and nearshoring)”, theo khảo sát năm 2020 về sức hấp dẫn của ChâuÂu của EY.  

EY đã khảo sát 113 giám đốc điều hành kinh doanh trong tháng 4 về xu hướng được mong đợi sẽ vượt bật trong 3 năm đến. Phần lớn (82%) đều đồng ý rằng “việc áp dụng công nghệ tự động hóa trong các quy trình thủ công của con người” sẽ được đẩy mạnh trong 3 năm đến.

57% giám đốc điều hành khác hy vọng công ty họ sẽ gia tăng các hoạt động tập trung vào “sự bền vững và biến đổi khí hậu”, và 56% trong số họ mong đợi “sự đảo ngược của toàn cầu hóa” bằng việc tái cấu trúc mạnh mẽ các chuỗi cung ứng. 

Khi được hỏi kế hoạch cụ thể trong việc thiết kế lại chuỗi cung ứng, 83% giám đốc điều hành được khảo sát dư kiến sẽ dịch chuyển nhà máy của họ đến các vùng có chi phí thấp hơn bên ngoài Châu Âu và tại Châu Phi”, trong khi đó 77% người khác cho rằng “việc chuyển đổi sang sản xuất tinh gọn và bồi đắp (in 3D) sẽ mang lại lợi ích lớn hơn về tốc độ, chi phí, độ chính xác và vật liệu.”

“Việc thiết kế lại chuỗi cung ứng và chuyển đổi sang đa dạng hóa địa phương và khu vực sẽ cho phép các công ty hoạt động linh hoạt hơn”, Julie Teigland, quản lý đối tác EMEIA tại EY cho biết. 

“Chúng tôi hy vọng rằng các chính phủ sẽ khuyến khích xu hướng này bằng cách thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng địa phương và các trung tâm tại/gần địa phương.  

Kế hoạch đầu tư lâm nguy

Nhìn chung, hai phần ba các giám đốc điều hành được EY khảo sát dự kiến sẽ giảm tốc các kế hoạch đầu tư của họ trong năm 2020. 

Sự gián đoạn gây ra bởi Covid-19 cũng gây khó khăn trong việc triển khai các dự án FDI của năm 2019, với hơn một phần ba các dự án đã được công bố năm 2019 dự kiến sẽ bị trì hoãn hoặc hủy bỏ, theo khảo sát của EY. 

Các quốc gia với dịch vụ là ngành kinh tế trọng điểm như Cộng hòa Ireland, Ba Lan và Bồ Đào Nha dự kiến sẽ duy trì 80% các dự án đã công bố, cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ChâuÂu là 65%. Mặt khác, đầu tư sản xuất trong ngành vận tải và dệt may sẽ giảm quy mô bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến sản xuất và doanh thu.  

Mặc dù còn nhiều điều không chắc chắn, Brexit không còn được coi như là một mối đe dọa lớn với FDI tại ChâuÂu. Chỉ 24% doanh nghiệp xác định Brexit là một trong ba rủi ro hàng đầu đối với sức hấp dẫn của ChâuÂu trong ba năm đến, giảm từ 38% vào năm ngoái.  

Quỳnh Anh, IPA Đà Nẵng, lược dịch từ FDI Intelligence

Link bài viết gốc: https://www.fdiintelligence.com/article/77816

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập