Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn hợp tác với các đại học địa phương của Việt Nam
Người đăng tin: Hiền Ngày đăng tin: 05/03/2021 Lượt xem: 8

Kết quả khảo sát ý kiến doanh nghiệp Nhật Bản về các lĩnh vực mong muốn liên kết, hợp tác với các trường đại học địa phương tại Việt Nam cho thấy có 24% mong muốn tiếp nhận sinh viên thực tập nghề nghiệp, 33% quan tâm tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp, 36% muốn hợp tác nghiên cứu, khảo sát, trao đổi nhân lực, giao lưu giữa các địa phương

JETRO công bố kết quả khảo sát

Chiều 4/3 đã diễn ra hội thảo trực tuyến (webinar) công bố kết quả “Khảo sát tiềm năng hợp tác giữa các trường đại học (ĐH) Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản” do Văn phòng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội tổ chức, thu hút hơn 600 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Nhật Bản và nhiều nơi khác, các trường ĐH, chính quyền địa phương Nhật Bản có nguyện vọng liên kết, hợp tác với các trường ĐH Việt Nam đăng ký tham gia.

 

Đầu cầu Đại học Đông Á (Đà Nẵng) tham dự buổi webinar) công bố kết quả “Khảo sát tiềm năng hợp tác giữa các trường đại học (ĐH) Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản” do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức

Đầu cầu Đại học Đông Á (Đà Nẵng) tham dự buổi webinar công bố kết quả “Khảo sát tiềm năng hợp tác giữa các trường đại học (ĐH) Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản” do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức chiều 4/3.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Asazuma Shinichi nhận định: “Quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực trên cơ sở là đối tác chiến lược. Chuyến thăm Việt Nam năm ngoái của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide là biểu tượng cho mối quan hệ song phương tốt đẹp. Hợp tác khu vực giữa Nhật Bản và Việt Nam cũng đang được thúc đẩy tích cực”.

 

Theo ông Asazuma Shinichi, webinar do JETRO tổ chức chiều 4/3 thu hút đông đảo đơn vị đăng ký tham gia cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng trong tiềm năng hợp tác giữa các trường ĐH Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản. Trong mối hợp tác với các doanh nghiệp và chính quyền địa phương Nhật Bản, một số trường ĐH Việt Nam mà tiêu biểu là ĐH Đông Á (Đà Nẵng) đang có những nỗ lực tuyệt vời tận dụng thế mạnh của mình để đáp ứng nhu cầu của các bên.

Tuy nhiên ông Asazuma Shinichi cũng nêu rõ: “Trong quá trình hợp tác đó vẫn còn một số vấn đề đặt ra cần các bên quan tâm giải quyết, đưa ra các giải pháp để hợp tác hiệu quả hơn. Qua hội thảo trực tuyến này, chúng tôi kỳ vọng những nỗ lực mang đến hiệu quả đó sẽ mạnh mẽ hơn nữa. Năm 2023 sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam và tôi cũng rất kỳ vọng mối quan hệ Nhật Bản – Việt Nam sẽ phát triển mạnh hơn nữa!”.

Theo ông Nakajima Takeo, Giám đốc Văn phòng JETRO tại Hà Nội, những năm gần đây điểm đến của các nhà đầu tư Nhật Bản đã được mở rộng đến các địa phương của Việt Nam. Tuy nhiên nguồn nhân lực, năng lực công nghệ ở địa phương và thông tin về trình độ nghiên cứu của các trường ĐH vẫn còn thiếu.

Bên cạnh đó có tới 80% dự án liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp, trường ĐH và tổ chức của Nhật Bản với các trường ĐH của Việt Nam tập trung ở Hà Nội và TP.HCM, trong khi số dự án liên kết với các trường ĐH địa phương khác còn rất ít. Vì vậy, JETRO đã tiến hành khảo sát tiềm năng hợp tác giữa các trường ĐH địa phương của Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản; toàn văn 700 trang báo cáo sẽ được công bố trên trang web của JETRO sau buổi hội thảo.

Trong khuôn khổ buổi webinar chiều 4/3, ông Nakajima Takeo cho hay, kết quả khảo sát doanh nghiệp Nhật Bản về các lĩnh vực mong muốn liên kết, hợp tác với các trường ĐH địa phương tại Việt Nam cho thấy có 24% mong muốn tiếp nhận sinh viên thực tập nghề nghiệp, 33% quan tâm tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp, 36% muốn hợp tác nghiên cứu, khảo sát, trao đổi nhân lực, giao lưu giữa các địa phương…

Tại hội thảo, các diễn giả cũng trả lời nhiều câu hỏi xoay quanh các nội dung về nguồn nhân lực và nghiên cứu, giải pháp thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa nguồn lực Việt Nam và yêu cầu của phía Nhật, xu hướng nơi làm việc mong muốn của sinh viên Việt Nam, xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu giữa doanh nghiệp Nhật và các trường ĐH địa phương Việt Nam…

Nguồn: doanhnghiepvn.vn

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập