Hội thảo trực tuyến “Kết nối đầu tư Việt Nam - Nhật Bản”
Người đăng tin: Mai Thị Tuyết Nguyễn Ngày đăng tin: 22/09/2021 Lượt xem: 8

Sáng ngày 22 tháng 9 năm 2021, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản - JETRO Hà Nội, Trung tâm ASEAN - Nhật Bản đã tổ chức Hội thảo giao thương trực tuyến đã phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức chương trình Hội thảo trực tuyến “Kết nối đầu tư Việt Nam - Nhật Bản”

Tham dự Hội thảo có ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, ông Kunihiko Hiabayashi, Tổng thư ký Trung tâm ASEAN - Nhật Bản, ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Đại diện các địa phương có số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều nhất cả nước, đầu cầu thành phố Đà Nẵng có bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng và phía thành phố Hồ Chí Minh có ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cùng hơn 400 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự trực tuyến.

Thay mặt UBND thành phố Đà Nẵng, bà Huỳnh Liên Phương đã giới thiệu giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của thành phố đến các nhà đầu tư Nhật Bản và cho biết Nhật Bản đã và đang là đối tác quan trọng về đầu tư và thương mại, là một trong những thị trường trọng điểm mà thành phố đang tập trung kêu gọi đầu tư. Nhật Bản hiện là quốc gia có tổng số vốn đầu tư lớn nhất tại thành phố với hơn 985 triệu USD và 216 dự án, chiếm 25,5% tổng vốn đầu tư FDI toàn thành phố, tập trung ở các lĩnh vực sản xuất, bất động sản - du lịch, công nghệ thông tin, dịch vụ, nghiên cứu và phát triển. Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất, đạt 572 triệu USD, chiếm 37% kim ngạch xuất khẩu của Đà Nẵng. Thành phố Đà Nẵng tiếp tục ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư Nhật Bản nhất là trong lĩnh vực sản xuất ứng dụng công nghệ cao, y tế, giáo dục, du lịch, bất động sản.

“Chúng tôi xác định Nhật Bản là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính và kỹ thuật cần tập trung thu hút đầu tư vào thành phố trong các lĩnh vực mũi nhọn mà thành phố đang định hướng phát triển. Chính quyền thành phố cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng. Chúng tôi hy vọng được đón nhận nhiều dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian đến và đón tiếp quý vị đến khảo sát thực tế khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát để quý vị có thể cảm nhận trực tiếp về thành phố Đà Nẵng của chúng tôi” bà Huỳnh Liên Phương phát biểu.

Qua Hội thảo, bà Huỳnh Liên Phương đã gửi lời cảm ơn đến cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại thành phố đã hỗ trợ và đồng lòng với thành phố trong công cuộc phòng chống dịch vừa qua. Cụ thể, thành phố đã thành công trong việc tổ chức tiêm cho các doanh nghiệp thuộc Khu Công nghệ cao, các khu công nghiệp, các công ty và doanh nghiệp có số lượng người lao động lớn (trên 2.000 người) và các doanh nghiệp có vai trò quan trọng chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu như lương thực, thực phẩm, vận tải, hàng không, dược, vật tư, trang thiết bị y tế. Nhờ đó, thành phố từng bước ổn định hoạt động sản xuất, hướng tới mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid - 19 hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

(Theo IPA Đà Nẵng)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập